แปลงหน้ากากดำน้ำใช้ป้องกันเชื้อ 3 สถาบันชั้นนำ ช่วยแพทย์ไทยสู้โควิด

IMG_2044

วันที่ 17 เม.ย. ที่ลานอเนกประสงค์ ชั้น 6 อาคารเพชรรัตน์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รศ.ดร.อนันต์ มโนมัยพิบูลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) นำโดย ศ.ดร.สมฤกษ์ จันทรอัมพร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนา มจพ. และ พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ซึ่งกำกับดูแลโรงเรียนช่างฝีมือทหาร ร่วมกันแถลงถึงผลสำเร็จในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ด้านความปลอดภัยเพื่อรับมือสถานการณ์ระบาดโรคโควิด-19

โดยนวัตกรรมใหม่ ประกอบไปด้วย 1.หน้ากากป้องกันเชื้อแบบแรงดันบวก ที่ประยุกต์มาจากหน้ากากดำน้ำชนิดเต็มใบ (mini papr) ทีมนักวิจัย มจพ. ได้พัฒนาข้อต่อพิเศษปลอดเชื้อขึ้นเพื่อเชื่อมต่อและกรองอากาศในหน้ากาก เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ใช้สวมใส่เพื่อความปลอดภัย ทดแทนการสั่งซื้อหน้ากากป้องกันเชื้อแบบแรงดันบวกประสิทธิภาพสูงชนิดคลุมเต็มศีรษะจากต่างประเทศ ขณะนี้กำลังเร่งผลิตชุดข้อต่อปลอดเชื้อเพิ่ม คาดว่าจะสามารถทยอยแจกจ่ายให้สถานพยาบาลต่างๆ ทั้งหมดได้ใช้ในเร็วๆ นี้

2.ตู้อบฆ่าเชื้อยูวี ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ทำความสะอาดหน้ากากอนามัยชนิด N95 ได้ถึง 10 ครั้ง สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัยของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะนี้ทางโรงเรียนช่างฝีมือทหารได้เริ่มการผลิตและส่งมอบให้คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล โรงพยาบาลภูมิพล และโรงพยาบาลราชวิถี.

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ 17 เมษายน 2563

Posted by & filed under ข่าว Covid-19.