กทม. – นมร. วางพวงมาลา ‘วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า’

front

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 57 ดร.พิจิตต รัตตกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช นำคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยและตัวแทนจากกรุงเทพมหานคร(กทม.) ประกอบพิธีวางพวงมาลาหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้า อยู่หัว รัชกาลที่ 6 เนื่องใน ‘วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า’ ณ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

วันสมเด็จพระมหา ธีรราชเจ้า เดิมชื่อ วันวชิราวุธ ตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะมีพระชนมายุ 45 พรรษา ตลอดพระชนชีพ พระองทรงประกอบพระราชกรณียกิจหลายด้าน รวมทั้งได้ทรงสละพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินและสิ่งก่อสร้างดัด แปลงให้เป็นสถานพยาบาล โดยเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2455 ได้ทรงทำพิธีเปิด ‘วชิรพยาบาล’ เป็นสถานพยาบาลโดยมอบให้กรมสุขาภิบาลเป็นผู้ปกปักษ์รักษาในนามประชาชน ต่อมาจึงย้ายไปสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร กระทั่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ในปัจจุบัน

สำหรับผู้ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลาเพื่อน้อมรำลึกถึงพระ มหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวในวันนี้ ได้แก่ นายอรรถพร สุวัธนเดชา รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายสามารถ ตันอริยกุล ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร นายแพทย์ประยุทธ์ ศิริวงษ์ คณบดีคณะแพทยศาสตรวชิรพยาบาล นายแพทย์พลเลิศ พันธุ์ธนากุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรพยาบาล และนางมัณฑนา ชูติกาญจน์ หัวหน้าสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช