กทม. หนุน ‘นวมินทร์’ ปั้นหลักสูตร ป.โท ‘ครู’ ป้อนเมือง

ปั้นหลักสูตร ป.โท รองผู้ว่าผุสดี

19 ธันวาคม 2557 ดร.พิจิตต รัตตกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวิมนทราธิราช เข้าพบ ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนวิมนทราธิราช เพื่อหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหาความขาดแคลนบุคลากรครูในโรงเรียนสังกัด กทม.เนื่องจากมีการขอย้ายกลับบ้านเกิดและมีปัญหาสุขภาพที่มีจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อความต่อเนื่องในด้านคุณภาพการศึกษาได้ สำหรับการหารือร่วมกันดังกล่าว ในเบื้องต้นมีการเสนอให้มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ ของ กทม. จัดตั้งคณะครุศาสตร์หรือศึกษาศาสตร์ขึ้นเป็นคณะใหม่เพื่อผลิตบัณฑิตป้อนเป็น ‘ครูเมือง’ แต่หลังจากมีการรับฟังความเห็นอย่างหลากหลายและหารือรอบด้านแล้ว ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่าจะไม่จัดตั้งคณะใหม่ขึ้น แต่จะผลิตประกาศนียบัตรชั้นสูงหรือปริญญาโท เป็นหลักสูตรต่อยอด (ค.ม.) โดยจะเริ่มดำเนินการปี 2559 และมอบหมายให้วิทยาลัยพัฒนามหานคร ซึ่งเป็นส่วนงานหนึ่งของมหาวิทยาลัยนวมินทร์เป็นผู้ดำเนินการ