ม.นวมินทร์ จัดประชุมใหญ่ ‘พยาบาล’ รับมือ ‘ภัยพิบัติ’

(25 ธันวาคม 2557) ดร.พิจิตต รัตตกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการเรื่อง ‘พยาบาลกับการจัดการภัยพิบัติ’ ซึ่งจัดโดย คณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ ร่วมกับคณะกรรมการโครงการจัดตั้งศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ณ อาคารการุณย์สภา ห้องประชุมชั้น 4 ระหว่างวันที่ 25-26 ธันวาคม 2557 โดย มีผู้สนใจเข้าร่วมประชุมมากว่าสามร้อยคน

โดย ดร.พิจิตต ได้กล่าวว่า  ภัยพิบัติคือสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะสำหรับในเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ต่างๆ ซึ่งจะมีความรุนแรง ความถี่และความแปลกของเหตุการณ์ขึ้นเรื่อยๆ คนไทยเราเก่งเรื่องการฟื้นฟู ภายหลังจากการเกิดภัยพิบัติไปแล้วแต่ยังต้องเสริมเรื่องการเตรียมความพร้อมรับมือในระยะยาว วัตถุประสงค์ของการจัดประชุมทางวิชาการนี้จึงมุ่งตอบสนอง การจัดเตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติการด้านการแพทย์และพยาบาล เพื่อรองรับภาวะภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้น  และในการนี้คณะพยาบาลศาสตร์ก็จะนำความรู้ที่ได้จากการประชุมวิชาการไปพัฒนาเพื่อก่อตั้งหลักสูตร EM Nursing (Emergency Medicine Nursing) ต่อไป ทั้งนี้ในการประชุมมีนักวิชาการที่มีความรู้มากมายหลายด้านให้เกียรติเป็นวิทยากร อาทิเช่น ดร.ศิริอร สินธุ ผู้มีบทบาทต่อการพัฒนาการพยาบาลระดับนานาชาติ และนายแพทย์ยุทธพงศ์ วงษ์มหิศร ศัลยแพทย์ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล เป็นต้น

ภาพบรรยากาศงาน